Cấu tạo, Chức Năng, Nguyên Lý Hoạt Động Của Công Tơ Điện

Công tơ điện là thiết bị phổ biến trong đo, đếm lượng điện năng khi sử dụng. Là thiết bị cực kỳ phổ biến hiện nay. Nhưng không phải ai cũng nắm bắt được các vấn đề liên quan đến công tơ điện như cấu tạo, phân loại, nguyên lý hoạt động. Hãy cùng Công ty Hòa An Phát chúng tôi tìm hiểu các vấn đề liên quan  đến công tơ điện nhé.

Công tơ điện là gì?
Công tơ điện là gì?

Công tơ điện là gì ?

Công tơ điện (đồng hồ điện) là thiết bị dùng để đo đếm lượng điện năng tiêu thụ của nơi sử dụng điện năng như: hộ tiêu dùng, doanh nghiệp, công ty, khách sạn, nhà hàng. Đây cũng thiết bị của công ty điện lực Việt Nan EVN làm cơ sở để thanh toán tiền sử dụng điện hàng tháng cho khác hàng.

Nhằm thống nhất với đơn giá sử dụng thì đồng hồ điện luôn luôn hiệu chuẩn đúng với đơn vị thanh toán. Thông thường đơn vị đo hiệu chuẩn là Kilowat kì hiệu là kWh. Và được xác định vào đúng ngày của mỗi chu kỳ thanh toán.

Phân loại công tơ điện

Theo cách phân loại về số pha của phụ tải sử dụng thì Đồng hồ điện được chia ra hai loại đó là:Đồng hồ điện 1 pha 2 dây và Đồng hồ điện 3 pha. Hoặc một số trường hợp người ta phân loại theo kiểu đo như: Đồng hồ điện điện tử, công tơ điện cơ.

Công tơ điện có cấu tạo như thế nào?

Đồng hồ điện được cấu tạo bởi các phần cơ bản như sau:

Cuộn dây điện áp: được tạo thành từ nhiều cuộn dây , lắp đặt song song với phụ tải. Có phần tiết kiện nhỏ hơn với một số loại công tơ khác.

Cuộn dây dòng điện: được nối lắp nối tiếp với phụ tải. Có số vòng dây cuộn nầy ít hơn số lượng vòng dây điện áp. Nhưng có tiết diện lớn hơn.

Nam Châm vĩnh cữu: có nhiệm vụ tạo ra monen xoắn trong trường hợp đĩa nhôm quay trong từ trường của cuộn dây.

Hộp số cơ khí: có nhiệm vụ hiển thị số vòng quay đĩa nhôm. Được gắn với trục đĩa nhôm. Thông qua đó có thể tính được lượng điện tiêu thụ.

Cấu tạo công tơ điện
Cấu tạo đồng hồ điện như thế nào?

Công tơ điện được hoạt động theo nguyên lý nào?

Đồng hồ điện là thiết bị để đo đếm số lượng điện phụ tải hoạt động. Nên do đó, khi có dòng điện chạy qua thì các bộ phận công tơ điện bắt đầu thực hiện công việc.

Tại cuộn dây điện áp khi dòng điện chạy qua sẽ tạo ra từ thông dưới đĩa nhôm. Tại đây có gắn với trục rơ le liên kết với dãy số hiện cơ khí.

Song song với đo là dòng điện tạo ra 2 luồng từ thông trên cuộn áp, và luồng từ thông khác tác động lên đĩa nhôm. Khi đó, dưới tác dụng của hai luồng từ thông trên sẽ tạo ra momen xoắn làm cho đĩa nhôm quay. Khi đĩa nhôm quay trong nam châm vĩnh cữu sẽ tạo nên luồng momen cản. Điều nầy sẽ làm cân bằng còng quay. Để từ đó cho ra chỉ số điện năng tiêu thụ.

Khi đó, đĩa nhôm quay sẽ lam nhảy trục số. Để từ đó hiển thị được lượng điện năng tiêu thụ của phụ tải.

Nguyên lý hoạt động đồng hồ điện
Nguyên lý hoạt động đồng hồ điện

Tác dụng của công tơ điện là gì?

Như đã đề cập ở định nghĩa Đồng hồ điện là gì? Thì đã nhắc đến đó chính là dụng cụ dùng để đo lượng điện tiêu thụ của phụ tải. Để từ đó, là căn cứ đển EVN tính số lượng điện tiêu thụ và  chi phí phải trả cho quá trình sử dụng.

Đối với một số phòng trọ hay khu chung cư thì Đồng hồ điện được lắp từng phòng để kiểm soát số điện tiêu thụ trong vòng 1 tháng. Để giúp tính toán chi phí sử dụng được tốt hơn.

Hiện nay, Đồng hồ điện ba pha hay Đồng hồ điện công nghiệp còn có chức năng truyền dữ liệu tiêu thụ hoặc vị trí về phòng dữ liệu trung tâm. Để có thể quản lý, đo đạc chỉ số tiêu thụ điện của dây chuyền, phân xưởng.

Các loại công tơ điện được sử dụng phổ biến hiện nay

Đồng hồ điện được phân thành ba loại cơ bản như sau: 1 pha, ba pha và Đồng hồ điện 2 chiều.

Công tơ điện 1 pha

Là thiết bị đo đến lượng điện tiêu thụ với dòng điện 1 pha 2 dây, gồm có 2 loại Đồng hồ điện 1 pha cơ, Đồng hồ điện 1 pha điện tử.

Công tơ điện 1 pha cơ

Đồng hồ 1 pha cơ được sử dụng rất phổ biến hiện nay.  Được lắp đặt hầu hết trong mỗi gia đình hiện nay

Tuy nhiên, hiện nay thì đồng hồ điện 1 pha cơ được thay thế dần dần sàng công tơ 1 pha điện tử.

Ưu điểm:

 • Giá thành thiết bị rẻ
 • Cấu tạo cực kỳ đơn giản
 • Sử dụng ổn định và có độ bền cao.

Nhược điểm:

 • Độ chính xác trong thực tế chưa cao. Quá trình xảy ra sai số do phụ thuộc vào các kết cấu cơ khí bên trong.
 • Thực tế có thể điều chỉnh tốc độ nhanh hoặc chậm.

Công tơ điện tử 1 pha

Loại Đồng hồ điện tử nầy có thể hiển thị trên màn hình LCD nên khá trực quan đối với người sử dụng. Ngoài đo đếm được lượng điện tiêu thụ thì công tơ điện 1 pha điện tử có khả năng ghi lại các thông số như tải, nguồn. Hoặc các thông số như: số điện tối đa, số điện tức thời, điện áp, hệ số công suất, công suất phản kháng. Bên cạnh đó, đồng hồ  điện tử có thể hỗ trợ cài đặt theo thời gian. Như ghi lại lượng điện tiêu thụ trong một khoảng thời gian nào đó.

Ưu điểm:

 • Có nhiều chức năng như: cảnh báo rò rỉ điện, đo nhiều thông số, có nhiều chức năng, giám sát được chất lượng nguồn điện.
 • Có khả năng tính toán được giá điện theo bậc thang với độ chính xác cao.

Nhược điểm:

 • Giá thành cao
 • Độ bền phụ thuộc vào linh kiện điện tử
 • Khó sửa chữa…

Công tơ điện 3 pha

Dùng để đo phụ tải điện 3 pha 4 dây, được chia thành 2 loại cơ bản gián tiếp và trực tiếp. Đồng hồ điện 3 pha được lắp đặt ở các công trình, nhà máy sản xuất lớn sử dụng mạng điện 3 pha và ít gặp ở các hộ dân

Công tơ điện 2 chiều

Thường được sử dụng để đo nguồn điện từ các dự án điện năng lượng mặt trời. Do sử dụng 2 bộ nhớ nên có thể đo đếm nguồn điện năng 2 chiều.

 • Bộ nhớ 1: dùng để lưu trữ các chỉ số điện năng tiêu thụ được cung cấp bởi công ty điện lực Việt Nam.
 • Bộ nhớ 2: lưu trữ chỉ số điện năng từ hệ thống lưới năng lượng mặt trời đã được lắp đặt.
Công tơ điện tử 3 pha
Công tơ điện tử 3 pha

Chọn mua công tơ điện phù hợp nhu cầu sử dụng

Căn cứ vào các thông số kỹ thuật cũng như nhu cầu sử dụng. Đặc điểm sử dụng cho hệ thống điện 1 pha hay 3 pha. Ngoài ra, lựa chọn công tơ điện còn tuân thủ nguyên tắc bắt điện như sau:

 • Điện áp: Đây là giá trị bắt buộc phải tuân thủ. Tại Việt Nam giá trị  điện áp này sẻ là 220 V – 1 pha, 380V – 3 pha
 • Dòng điện: Chú ý đến dòng điện định mức và dòng điện tối đa của công tơ. Thông thường là 5 (20)A, 10 (40)A, 20 (80)A.
 • Tần số: Là định mức của công tơ điện buộc phải tuân thủ. Thường ở Việt Nam nằm ở trị số 50Hz
 • Rev/kWh: biểu thị số vòng quay của đĩa nhôm để đạt 1kWh, thường sẽ là 225 rev/kWh, 450 rev/kWh, 900 rev/kWh.
 • Cấp chính xác Cl: cấp chính xác thông thường của đồng hồ điện sẽ là Cl1, Cl2.

Trong các thông số trên thị điện áp và tần số là 2 yếu tố bắt buộc. Bởi nó tác động trực tiếp đến độ chính xác của đồng hồ điện.

Nguyên tắc để chọn đồng hồ điện phù hợp là căn cứ vào dòng điện. Dòng điện tải phù hợp dao động từ 50% dòng điện định mức đến 75% dòng điện tối đa.

Báo giá công tơ điện mới nhất 2021

Hiện nay, đồng hồ  điện được bán có nhiều mức giá khác nhau. Bạn có thể tham khảo trước khi quyết định lắp đặt.

Bảng giá đồng hồ điện
Bảng giá đồng hồ điện

Công ty Máy phát điện Hòa An Phát chúng tôi chuyên phân phối, bảo trì, sửa chữa, cho thuê máy phát điện công nghiệp trên toàn quốc. Do đó, khi có bất cứ thắc mắc hay nhu cầu hãy liên  hệ với chúng tôi để được phục vụ chu đáo nhất.

Nguồn : www.maycodien.com

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *